Hệ thống Gang Form tại dự án Grand Sunlake

Công trình xây dựng tại dự án Grand SunLake đang sử dụng hệ thống Gang form với nhiều ưu điểm vượt trội. Gang form là sự kết hợp giữa các tấm Steel form kích thước lớn với hệ sàn thao tác bao che được tổ hợp thành từng mảng nguyên khối, liên kết với kết cấu bê tông bằng hệ neo Anchor, có thể trượt lên theo chiều cao tòa nhà và làm việc trong phạm vi 3-4 tầng đang thi công. Đây được đánh giá là hệ thống cốp pha hiện đại bởi tính ưu việt của nó đối với các công trình cao tầng và có nhiều ưu điểm vượt trội so với hệ thống copha mặt ngoài như sau:

1. Đảm bảo an toàn

  • Hệ số an toàn cao vì liên kết neo vào sàn bằng hệ bulong chôn trong bê tông kết hợp Bracket; có 6 sàn thao tác lật vào trong tiếp xúc sàn bê tông, đảm bảo tuyệt đối kín ngăn ngừa vật rơi.
  •  Hệ sàn thao tác chắc chắn, liền mạch liên tục đảm bảo an toàn và dễ thao tác thi công các công tác: tháo vật tư mặt ngoài sau khi đổ bê tông, sửa chữa mặt bê tông, bảo vệ bề mặt tường ngoài…
  • Hệ bao che mặt lưới chất lượng cao ngăn bụi phát tán ra xung quanh.
  • Khung định hình vuông hình sắc cạnh đảm bảo thẩm mỹ và ộ chắc chắn khi quan sát bên ngoài.

2. Đảm bảo về tiến độ, chất lượng

  • Vận hành đơn giản bằng hệ nâng Kích thủy lực, thời gian nhanh hơn 1,5 lần nếu dùng biện pháp giáo H bao che.
  • Hệ tường bao che ngoài bằng bê tông lưới thép sẽ đảm bảo độ chắc chắn, khả năng chống thấm nước. Liên kết cho các cấu kiện cửa sổ, lan can, kính cường lực tốt hơn so với xây tường gạch.
  • Rút ngắn thời gian cho công tác hoàn thiện mặt ngoài (xây tường, trát, bả, sơn), đây là công tác hoàn thiện khó và phức tạp về điều kiện thi công.

Tiến độ thi công Grand Sunlake

Về độ cao của các tầng đã thi công bị che khuất bởi hệ bao che & copha ngoài cụ thể: Hệ bao che và copha ngoài sẽ neo vào 3 tầng đã thi công bên dưới nên sẽ che mất 3 sàn này + 01 sàn đang thi công là 4. Tính tổng từ chân lên đỉnh hệ bao che và copha ngoài là 16m nên nhìn từ xa hoặc từ trên cao xuống sẽ thấy tiến độ không thay đổi nhiều nhưng thực tế khi trượt lên thì Gang form sẽ phủ 16m.
Việc lắp dựng giàn giáo bao che đòi hỏi quá nhiều nhân lực và tiêu tốn thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tối ưu tiến độ thi công. Khi dùng Gang form, việc tháo lắp được tiến hành dễ dàng hơn và tận dụng tối đa thời gian chờ của cẩu tháp. Các khu vực khác nhau có thể được thi công cùng lúc.
Ngoài ra, nếu tính toán bố trí tiến độ hợp lý, các công tác hoàn thiện có thể được thực hiện song song ở khu vực “đuôi” Gang form.

3. Tính chính xác cao

Gang form tạo nên sự kết nối “kín khít” với hệ ván khuôn bê trong. Nó hoàn toàn thẳng đứng và ngang đến đỉnh của tòa nhà. Vì được chế tạo bằng kim loại nên ít có biến dạng nở bụng, co gấp như đối với ván khuôn gỗ.

Diện tích mỗi mảng Gang form khá lớn so với các loại ván khuôn khác nên hạn chế đáng kể sự biến dạng bề mặt bê tông tại các khu vực liên kết. Vì ưu điểm của hệ thống Gang form nên dù chi phí sử dụng hạng mục này đắt hơn 2 lần so với dùng giáo lắp bao che.